ARTICLE

จริงหรือไม่? แอลกอฮอล์ เพิ่มความเสี่ยงเป็น มะเร็งเต้านม

จริงหรือไม่? แอลกอฮอล์ เพิ่มความเสี่ยงเป็น มะเร็งเต้านม

โดย Administrator | เมื่อ วันที่ 02 ธันวาคม 2016, 13:48:38

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า มีรายงานพบว่า แอลกอฮอล์ มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากกับการเกิดมะเร็งเต้านม พบการเกิดโรงมะเร็งในคนจำนวนมากกว่า 1 ใน 4 ที่ดื่มแอลกอฮอล์

ในรายงานจาก World Cancer Congress ในกรุงปารีส เมื่อวันพุธที่ 2 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ระบุว่า ผู้ดื่มแอลกอฮอล์ จำนวนมากกว่า 700,000 ราย ป่วยเป็นโรคมะเร็ง และมีผู้ป่วยประมาณ 366,000 ราย เสียชีวิตในปี 2012 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้อยู่อาศัยในประเทศที่พัฒนาแล้ว

หากเปรียบเทียบข้อมูล ระหว่างผู้ที่ดื่ม และไม่ดื่มแอลกอฮอล์ พบว่า การดื่มแอลกอฮอล์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับมะเร็งประมาณ 5% และ มีอัตราการเสียชิวิตถึง 4.5%

นอกจากนี้ แอลกอฮอล์ ยังเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม และมะเร็งลำไส้ใหญ่อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม อัตราความเสี่ยงของโรคมะเร็งจากการดื่มแอลกอฮอล์ ยังพบสูงมากเฉพาะในอเมริกาเหนือ ออสเตรเลีย ยุโรป และกลุ่มประเทศยุโรปตะวันออก แต่สำหรับประเทศในกลุ่มกำลังพัฒนานั้น ยังพบไม่มากนัก

แต่ถึงกระนั้นการดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้ให้ผลดีต่อร่างกาย ยังเสี่ยงโรคอันตรายอื่นๆ เช่น ตับแข็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด ไปจนถึงการทำงานของประสาท ดังนั้นเลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะคะ

ข้อมูลจาก AFP, sanook.com
ภาพประกอบจาก pixabay >  jarmoluk

เเท็กที่เกี่ยวข้อง

Default Primary Success Info Warning Danger

แชร์ให้เพื่อน

ARTICLE COMMENT

แสดงความคิดเห็น

ARTICLE RELATED

บทความที่เกี่ยวข้อง

อันตรายจาก มะเฟือง ที่คุณอาจไม่ทราบ

เป็นความโชคดีของคนไทยมากๆ ที่เกิดมาในผืนแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยผักผลไม้นานาชนิด แถมยังราคาไม่แพง และมีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆ์

6 เรื่องน่ารู้ ก่อนตรวจสุขภาพ

พูดถึงเรื่องตรวจสุขภาพ หลายคนคงเคยตรวจมาแล้ว บางคนอาจตรวจกับที่ทำงาน หรือตรวจที่โรงพยาบาล แม้ว่าเรื่องการตรวจสุขภาพจะมีมานานแล้ว์

5 ข้อควรรู้ก่อนงด อาหารมัน

ทุกคนคงทราบกันดีว่าถ้าอยากมีสุขภาพที่แข็งแรง และอยากลดน้ำหนัก ผอมหุ่นเพรียวใส่เสื้อผ้าเบอร์ M เบอร์ S ได้ ก็ต้องงด (หรือลด) การทานอาหารมันๆ แต่ก่อนที่จะตั้งหน้าตั้งตางดอาหารมันอย่างจริงจัง์

จริงหรือไม่ กล้วย ช่วยลดน้ำหนักได้?

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังประสบปัญหารอบเอวขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ที่เรียกว่า "เอวหาย" หรือ "อ้วนลงพุง" แล้วล่ะก็ หนทางที่ดีที่สุด (ที่ใครๆ ก็รู้) คือเลือกทานผักผลไม้ให้มากขึ้นนั่นเอง์